Hôm nay:
Tất cả:

Huyện Mường Lát tập trung nguồn lực xây dựng các công trình thiết yếu

Ngày 08/11/2017 09:50:57

(THO) - Với sự đồng thuận cao của đồng bào các dân tộc trong huyện, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế, công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu đã phát triển nhanh, qua đó làm thay đổi cơ bản diện mạo bộ mặt nông thôn ở huyện vùng cao Mường Lát.

Đạt được kết quả trên, huyện Mường Lát đã chỉ đạo các đơn vị liên quan làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, hoàn thiện hồ sơ dự án, báo cáo kinh tế, kỹ thuật trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các dự án, công trình, hạng mục công trình được thẩm tra, thẩm định và phê duyệt theo đúng trình tự thủ tục quy định; quy mô đầu tư, kết cấu xây dựng các công trình phù hợp với nhu cầu phát triển và khả năng bố trí nguồn vốn. Việc lựa chọn nhà thầu bảo đảm công khai, minh bạch. Công tác quản lý, giám sát, nghiệm thu chất lượng công trình được quan tâm chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc nên các công trình cơ bản đạt yêu cầu. Trong đó, ưu tiên đầu tư những công trình về giao thông, thủy lợi để vừa đảm bảo cho thúc đẩy phát triển sản xuất vừa đáp ứng yêu cầu đi lại thuận tiện cũng như vận chuyển giao thương hàng hóa của nhân dân.

Tính đến hết năm 2016, huyện Mường Lát đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho phát triển kết cấu hạ tầng miền núi. Trong đó có nhiều công trình hạ tầng thiết yếu, như: Tuyến đường Na Tao, xã Pù Nhi đến bản Chai, xã Mường Chanh; hệ thống giao thông Mường Chanh; tuyến đường Pá Quăn - Co Cài; tuyến đường Hồi Xuân - Tén Tằn; tuyến đường từ bản Cá Nọi đi bản Chim, xã Nhi Sơn... Bên cạnh đó, nhiều công trình thủy lợi lớn cũng đã được huyện Mường Lát ưu tiên hoàn thành và đưa vào sử dụng, trong đó phải kể đến hệ thống đập, mương xã Mường Chanh; đập, mương bản Sáng, xã Quang C

hiểu... Các nguồn lực để phát triển văn hóa - xã hội cho đồng bào miền núi cũng được quan tâm đầu tư. Đến nay, hệ thống phòng học mầm non đã và đang được xây dựng kiên cố. Nhiều cơ sở dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trạm y tế xã, các công trình văn hóa... cũng được đầu tư hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng.

Song song với xây dựng các công trình thiết yếu, huyện Mường Lát cũng chú trọng chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn và hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với từng địa phương, như: Xây dựng 5 mô hình thâm canh cây lúa nước, 2 mô hình cây ngô lai, 2 mô hình trồng rừng thâm canh. Qua thực tế, các mô hình này đã góp phần bảo đảm an ninh lương thực, giúp đồng bào các dân tộc vươn lên thoát nghèo.

Những nỗ lực trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở huyện Mường Lát, đáp ứng nhu cầu cải thiện đời sống sản xuất, sinh hoạt và dân sinh.

Huyện Mường Lát tập trung nguồn lực xây dựng các công trình thiết yếu

Đăng lúc: 08/11/2017 09:50:57 (GMT+7)